VƯỜN QUỐC GIA TONGARIRO (NEW ZEALAND)

Tongariro là vườn quốc gia đầu tiên ở New Zealand và thứ tư trên thế giới, được thành lập từ năm 1887. Đến nay Tongariro đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở New Zealand với vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, cảnh quan biến đổi đa dạng và đầy sức hấp dẫn _ từ những miền đồng cỏ đến những khu rừng rậm, từ những hồ nước trong xanh đến những đỉnh núi lửa phủ khói, từ sông suối đến hoang mạc_ ở Tongariro có tất cả mọi thứ, với những đặc trưng về địa chất cũng như mảng sinh vật học độc đáo. Không những vậy, nơi đây còn là biểu tượng quan trọng trong nền văn hoá của người Maori_ những cư dân đầu tiên của vùng đất New Zealand. Chính bởi giá trị khác biệt đó, Tongariro đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới.

Nằm ở trung tâm của Đảo Bắc (North Insland), vườn quốc gia Tongariro với diện tích gần 80 ha bao bọc ba ngọn núi lửa Ruapehu, Ngauruho và Tongariro. Ba ngọn núi này đều mang ý nghĩa rất thiêng liêng trong văn hóa và tôn giáo của người Maori, đặc biệt là Tongariro_ nằm ở vị trí trung tâm của vườn quốc gia_ được xem như là “trái tim” của vùng đất này. Tongariro chính là biểu tượng kết nối tâm linh giữa con người và thế giới thiên nhiên.

Theo truyền thuyết của người Maori, đức tu tối cao Ngatoroirangi đã mắc nạn và bị đông cứng trong một cơn bão tuyết khủng khiếp trong lúc khám phá vùng núi Tongariro. Lúc ấy, Ngatoroirangi đã cầu xin Hawaiki, vùng đất tổ trong truyền thuyết của người Maori, một thứ- lửa. Và rồi đáp lại lời thỉnh cầu, ngọn núi đã phun trào những mảnh lửa dung nham mà cho đến ngày nay vẫn còn hoạt động ( thuộc hệ thống vành đai lửa Thái Bình Dương – Parcific ring of fire).

Horonuku Te Heuheu Tukino IV, tộc trưởng tối cao của bộ lạc Ngati Tuwaharetoa (thuộc tộc người Maori), là người đã dẫn dắt người dân trong tộc đi qua biết bao thăng trầm của các thời kì mang đầy xung đột và những biến chuyển lớn lao. Từ nửa cuối thế kỷ 18, những áp lực to lớn từ phía nông dân, những yêu sách từ những bộ lạc khác cũng như việc khai thác gỗ phát triển; đã đẩy những cư dân của vùng trung tâm của Đảo Bắc này phải đối mặt với việc mất đi vùng đất của những ngọn núi lửa vô cùng linh thiêng và danh giá.

“…Nếu như những ngọn núi của chúng ta nơi Tongariro này bị chuyển nhượng qua toà theo cách thông thường, rồi chúng sẽ trở thành cái gì đây? Chúng sẽ bị chia nhỏ và đem bán, phần này và phần kia sẽ bị chia cách.. Chúng sẽ trở thành không là gì cả, sự linh thiêng sẽ không còn tồn tại. Tongariro là tổ tiên của ta, là Ông Bà của ta, là cái đầu của ta…Các người hiểu rõ tên ta và lịch sử gắn liền thế nào với Tongariro, ta không thể ưng thuận chuyển nhượng nó cho toà theo cách truyền thống. Sau khi ta chết, định mệnh của những ngọn núi thiêng liêng này sẽ đi về đâu?…”, Te Heuheu Tukino IV, 1885.

Cuối cùng, vào ngày 23 tháng 9 năm 1887, Te Heuheu đã ban tặng những ngọn núi lửa thần thánh Tongariro, Ngauruhoe và Ruapehu cho Đức Vua và người dân của New Zealand.

Và như thế, “...tưởng nhớ về Te Heuheu và bộ lạc của ông”, vườn quốc gia Tongariro đã được thành lập. Diện tích nguyên thuỷ của vùng đất được ban tặng là 2.360 ha. Sau này, chính phủ với nỗ lực mua lại những vùng đất lân cận đã mở rộng vườn quốc gia Tongariro ra thành 78.618 ha.

Các ngọn núi lửa Ruapehu, Ngauruhoe và Tongariro có độ cao lần lượt 2797, 2291 và 1968m. Khối núi Tongariro có chiều dài đến 18km và Ngauruhoe thật ra là một trong những miệng núi của Tongariro. Ngọn núi này nổi tiếng với những hồ nước nhiều sắc màu khác nhau, thật sự là một phần thưởng giá trị cho những ai vượt qua được thử thách khi leo qua những vách núi và chinh phục những con đường hiểm trở. Đỉnh Ruapehu, lại thu hút khách thập phương bởi một lí do khác- nó chính là ngọn núi được lấy làm bối cảnh cho loạt phim nổi tiếng “Chúa tể những chiếc nhẫn” (Lord of the Rings).

Triền núi bên dưới được bao phủ bởi rừng rậm, là nơi sinh sống của nhiều loài chim và động vật đặc hữu chỉ có thể tìm thấy ở New Zealand. Trong số đó có loài dơi ngắn đuôi dài vô cùng quý hiếm.

Thiên nhiên của Tongariro chứa đựng đầy sự bất ngờ. Tuyết có thể rơi hay đổ mưa tại bất kì thời điểm nào trong năm. Thời tiết nơi đây rất khó dự đoán, do đó nếu lên kế hoạch cho một chuyến cắm trại hoặc leo núi, bạn nên liên tục theo dõi những dự báo thời tiết trong khoảng thời gian đó để có thể ứng phó với những thay đổi xấu. Gió tây chiếm ưu thế khiến cho phần phía tây Tongariro có nhiều mưa hơn phía đông. Tuy nhiện, không hề tồn tại mùa mưa và mùa khô ở Tongariro cho dù mùa hè và mùa thu là thời điểm nóng nhất.

Khách du lịch đến với Tongariro có thể cắm trại, leo núi, trượt tuyết, vượt hồ và nhiều hoạt động khác nữa. Những vùng lân cận đã được thương mại hoá phục vụ du lịch nên dịch vụ rất phong phú và dễ tìm.

*Ảnh và nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn. Nguồn tham khảo:

1. http://www.doc.govt.nz/publications/parks-and-recreation/tracks-and-walks/central-north-island/walks-in-and-around-tongariro-national-park/

2. http://www.whanganui.co.nz/web-pages/tongariro-national-park.php?image=tongariro-2.jpg&curPage=0

3. http://whc.unesco.org/en/list/421 Số lần xem: 2486

Comments Closed

Comments are closed.